Keyword Density คือ ?

Keyword Density คือ ?

ความหนาแน่นของ คำค้น (Keyword density)

     เป็นเรื่องที่ SEO ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก  ดังนั้นเราควรจะให้ความสนใจ กับเรื่องนี้กันบ้างเริ่มด้วยเรื่องพื้นฐานว่า  SEO เป็นชื่อเรียกของการ ปรับบทความของเราให้เข้า กับ ระบบของเว็บค้นหา (Search Engine Optimization)

     ดังนั้นการที่เราพยายามปรับ แต่งเว็บไซด์ของเราให้เข้ากันได้ ให้ไปกันได้ดีกับ ระบบค้นหา อันจะส่งทำให้เรามี ผู้เข้าชม (Traffic) มากขึ้น และทำให้ เหล่า Search Engine ต่างพากัน ปรับระดับ ranking ให้กับเว็บของเราได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

     ในยุคแรก ๆ ของการทำ SEO นั้น Keyword Density (KD) เป็น factor ที่สำคัญสำหรับการทำ SEO ไม่น้อยเลยทีเดียว ในช่วงเวลานั้นทั้งหนังสือของไทยและต่างประเทศ ต่างก็ให้ความสำคัญกับ KD  แต่เมื่อมาในช่วงหลัง ๆ  คนในวงการ SEO มากมายเริ่มตระหนักถึงคุณค่าของ KD ที่ถูกเปลี่ยนแปลงไป แต่ดูเหมือนว่าคนจำนวนในวงการ SEO ของบ้านเรายังคงเชื่อว่า KD มีผลต่อการทำ SEO มากเท่า ๆ กับในยุคแรก ๆ

     สำหรับบุคคลที่ยังไม่ทราบว่า KD หรือ Keyword Density นี้หมายถึงอะไรนั้น (ใครค่อนข้างแน่นแล้วก็อ่าน paragraph ถัดไปเลยก็ได้นะครับ) ให้เข้าใจว่ามันก็คือ ความหนาแน่นของคีเวิร์ดในเว็บเพจหนึ่ง ๆ เป็นต้นว่า หากเรามีเพจ ๆ หนึ่ง มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Facebook และเราต้องการเน้น keyword ของคำว่า Facebook สำหรับเพจนั้น ๆ เราจะพยายามใช้คำว่า Facebook บ่อย ๆ (ใช้ทุกครั้งที่มีโอกาส) เพื่อให้ได้เปรียบสำหรับการ Search …. การใช้บ่อย ๆ ถี่ ๆ นี้แหละ คือ Keyword Density หากแต่การทำแบบนี้มากเกินไป จะถูกมองเป็นการปรับแต่งที่ไม่เป็นธรรมชาติ และส่งผลในด้านลบมากกว่าด้านบวก … เพราะฉะนั้นจึงมีการคิดคำนวนออกมาเป็นเปอร์เซ็น ๆ ว่าไม่ควรเกินเท่านี้ เท่านั้น  ถึงจะไม่ส่งผลในด้านลบ

     การทำ SEO นั้นสามารถมองได้จาก การสร้าง Link และ คำ (keyword ) จากทั้ง ข้อความที่มีการโพสต์ กันลงใน Forum ตามหน้าเว็บบอร์ดของเรา หรือ ใน comment บนบล็อก หรือ Link จาก สังคมออนไลน์ (social network) ซึ่งเชื่อต่อ (link) เข้ามายังหน้าเว็บของคุณ หรือแม้แต่การ สร้าง บทความและบล็อก จากที่อื่นๆ แล้วเชื่อมายังหน้าเว็บของเรา ท้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกลไก สำคัญ ที่ Search Engine ต่างเฝ้ามอง และพยายามค้นหาว่า เว็บเรานั้นเน้นหนักไปในทิศทางไหน โดยพยายามหาจาก ความหนาแน่นของคำค้น (Keyword Density) นั่นแล

     Keyword Density เป็นศัพท์ เฉพาะของ SEO ทีมีมานานมากแล้ว มันแฝงตัวอยู่ในหลายองค์ประกอบของหน้าเว็บของคุณ มันจะปรากฏอยู่ทั้งใน บทความ,Articles,blogs หรือ Pages เช่น หากคุณมีเว็บเพจ ซึ่งมีข้อความอยู่ 200 คำ ซึ่งประกอบไปด้วย หัวข้อ (Title),หัวข้อย่อย (Subtitle) และทั้งหมดที่เหลือเป็นเนื้อหา (content) ถ้าคำค้น หรือ คีย์เวอร์ด (keyword) สำคัญของคุณ ถูกพบ อยู่ 6 ครั้ง ใน 200 คำนี้ เท่ากับว่า คุณมี keyword density =3%  เห็นภาพไหมครับว่า keyword density คืออะไร

     แต่ใช่ว่า คุณอยากให้ มี Keyword density หรือความหนาแน่นของคำค้น  มาก เพียงอย่างเดียว คุณก็ลุย ถั่วเลยครับ จัดแจง ใส่ๆๆๆๆๆ มันลงไปเยอะๆๆ ในที่สุดเว็บคุณ ก็ถูกตั้งข้อหา ว่าเป็น spam และเริ่มขบวนการแบน เป็นการดับอนาคต ไปในทันที

     ดังนั้นเราต้องทำ และสร้าง keyword density นี้อย่าง ชาญฉลาด และทำให้มันกลมกลืนไปกับเนื้อหา อย่างลงตัวและอยู่บนความพอดีกฎของการทำ keyword density

กฎของการทำ keyword density

     จากการศึกษาของ Harrish Donald  จาก thumbshot.com มองว่าเว็บคอนเท็น ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้แม็ท กันลงตัวกับ SEO นั้นจะต้องมี Keyword ไม่น้อยกว่า 2% ในเนื้อหานั้นๆ และต้องไม่มากกว่า 4%ยามเมื่อ Search engine ค้นหาเนื้อหาในหน้าเว็บนั้นๆแล้ว และเจ้าของเว็บต้องการให้ keyword ของเนื้อหาที่สร้างขึ้นมานั้น ได้รับการพิจารณาจาก SEO  คุณก็ต้องทำให้เนื้อหานั้นๆ มี keyword อยู่ภายในด้วย ไม่น้อยเกินไป จน Search enging มองไม่เห็น มองข้ามไปแล้วไม่มากจน Search engine มองว่าเว็บของคุณ เป็น สแปม spam

การเพิ่ม Keyword density

     สมมุติว่า ธุรกิจของคุณ เป็นบริษัท ซอฟแวร์ คุณคงต้องการ Keyword ประมาณว่า “Software”,”programs” หรือชื่ออะไรก็แล้วแต่ที่ มันทำให้คนค้นหา เว็บคุณเจอได้ง่ายๆ ซึ่งเมื่อใครสักคน พิมพ์ ในกล่องค้นหาของ Google ว่า “Software” และ google ก็มองมายังเว็บของคุณเป็นที่แรกๆ เพราะเนื้อหา หรือข้อความโฆษณาในหน้าเว็บ ของบริษัทคุณ มี keyword density เพียงพอ ที่ google เชื่อว่า เราเป็น ผู้เชี่ยวชาญ และมีเนื้อหาที่ดี และมากพอ ที่ google จะสามารถตอบสนองให้กับ User ของเขา

การคิด Keyword Density นั้น มี 2 แบบ คือ

  1. Keyword Density ทั้งเว็บ

  2. Keyword Density เฉพาะบทความ 1 บทความ หรือ Page หนึ่ง Page สมการของ Keyword Density คือ (จำนวน Keyword ที่เราสนใจ / จำนวนคำทั้งหมด)x100 โดยเปอร์เซนต์ความหนาแน่นที่เหมาะสม เป็นดังนี้ครับ

     เราสามารถใส่ Keyword ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะไม่ให้ Google แบน คือ ประมาณ 12 – 20 % (อันนี้หมายถึงเปอร์เซ็นต์ Keyword ทั้งหมดของทั้งเวบนะครับ) โดยคุณสามารถที่จะรู้ได้ว่า % Keyword ทั้งหมดของเวบคุณอยู่ที่เท่าไหร่ โดยลอง Search ใน GG ด้วยคำว่า Keyword Density Analyzer ดูนะครับ จะเวบไซต์มากมายที่สามารถคำนวณ % Keyword ของเวบไซต์ของคุณได้  (ใส่ URL ของเวบ)

ทีนี้พูดถึง % Keyword เฉพาะบทความ 1 บทความ หรือ Page หนึ่ง Page สามาถแบ่งได้เป็น 2 กรณีดังนี้

  1. กรณีเนื้อหาในหน้า Page นั้น มีคำมากเกิน 600 คำขึ้นไป ควรมี Keyword Density ไม่เกิน 10%

  2. กรณีเนื้อหาในหน้า Page นั้น มีคำน้อยกว่า 600 คำ ควรมี Keyword Density ไม่เกิน 20 %

สาเหตุที่ต้องมี 2 กรณี คือ ในเนื้อหาสั้นๆ นั้นจะทำให้มีตัวหารน้อย ตัวเลขของความหนาแน่นก็จะมีมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

     ส่วนในเรื่องของเทคนิคการเพิ่ม คือการพยายามปรับแต่งเนื้อหาที่ คุณพยายามเขียนมันขึ้นมาให้มี คำ ที่คุณอยากให้ถูกค้นเจอ (keyword) นั้น แสดงออกมาอย่างโดดเด่น และมีการ เผยโฉม คำใกล้เคียงกันอยู่ในเนื้อหาของคุณอย่างพอเหมาะพอดี มันเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่เราต้องรู้จักการฝึกปรือ เอาใจใส่กับเนื้อหาที่เราได้สร้างมันขึ้นมา

ความคิดเห็น

Top