Affiliate Program คืออะไร ?

Affiliate Program คืออะไร ?

​​Affiliate Program คืออะไร ?

     ​Affiliate หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า นักการตลาดอิสระ หรืออีกนัยก็คือ ตัวแทนโฆษณา นักธุรกิจออนไลน์ที่จับธุรกิจอย่าง Affiliate ก็จะเรียกตัวเองว่า Affiliate Marketing หรือ Affiliate Marketer รูปแบบของ Affiliate Marketing ก็คือ ผู้ผลิตมีสินค้าและจัด Affiliate Program ขึ้นมาให้ผู้เข้าร่วมไปสมัครเป็นสมาชิก และนำสินค้าของเค้าไปโฆษณาหรือทำการตลาด (Marketing) และมีคนสนใจในสินค้า ผู้ซื้อจะทำการไปซื้อสินค้ากับทางผู้ผลิต หรือเจ้าของสินค้าโดยตรง โดยผ่าน Affiliate Link ซึ่งมี code ของเราติดอยู่

     หลังการตรวจสอบและมีการซื้อสินค้ากันเกิดขึ้น ผู้ผลิตจะจ่ายผลตอบแทน (Commissions) ให้กับสมาชิกผู้นั้นโดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะนำ สินค้าไปฝากขายกับ Affiliate Provider (ผู้ให้บริการตัวแทนขาย) และ Affiliate Provider ก็จะมี Affiliate Programs ของเค้าอยู่แล้ว ซึ่งสมาชิกที่เป็นนักธุรกิจออนไลน์ Affiliate ก็จะนำสินค้าเหล่านั้นไปทำการตลาดต่อ 

Affiliate Program  เป็นโปรแกรมที่เจ้าของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้เขียนโปรแกรมหรือได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เราในฐานะที่เป็นตัวแทนขาย เริ่มจากการสมัครสมาชิก โดยได้จัดเตรียมป้ายแบนเนอร์โฆษณาขนาดต่าง ๆ หรือลิงค์แนะนำที่เป็นรหัสไอดีของแต่ละคน เพื่อให้รู้ว่าเวลานำเอาลิงค์แนะนำหรือป้ายแบนเนอร์ไปโปรโมทหรือโฆษณานั้น

     หากมีผู้สนใจคลิกสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเพื่อให้ระบบจดจำได้ว่าสั่งซื้อผ่านตัวแทนคนไหนเข้ามา ระบบก็จะบันทึกไว้และคำนวณค่าคอมมิชชั่นที่เราจะได้รับจากเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เมื่อยอดสะสมรายได้ของเราครบขั้นต่ำตามที่เจ้าของ Affiliate Program แล้ว เราก็สามารถกดเบิกถอนเงินเพื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของเรา

Affiliate Marketing คืออะไร ?

     Affiliate Marketing มันก็คือธุรกิจออนไลน์ประเภทหนึ่งที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ท ทำการตลาดออนไลน์เพื่อขายสินค้าหรือบริการโดยผ่านตัวแทนขาย หรือพูดแบบภาษาชาวบ้านก็คือ เราไปช่วยเจ้าของสินค้าหรือบริการขายของให้เค้าน่ะแหละ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้า ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าเอง ไม่จำเป็นต้องรับออร์เอดร์สินค้า ไม่จำเป็นต้องแพ็คของส่งสินค้าเอง ไม่ต้องทำอะไรเลยครับ นอกจากเราจะต้องลงแรงนำเอาลิงค์แนะนำหรือป้ายแบนเนอร์ของแต่ละเจ้าจองสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ที่เราร่วมเป็นตัวแทนขายไปโปรโมทหรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ตามสื่อออนไลนืต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เช่น เว็บบอร์ด,เว็บลงโฆษณาฟรี,Facebook ฯลฯ เมื่อมีผู้สั่งซื้อสินค้าผ่านลิงค์แนะนำของเรา เราก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นส่วนแบ่งรายได้จากเจ้าของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

Affiliate Partner คืออะไร ?

     ก็คือเราเป็นตัวแทนขายให้กับเจ้าของสินค้า/บริการ หรือเจ้าของ Affiliate Program เจ้านั้น ๆ
​​

Affiliate Providers คืออะไร ?

     เมื่อมี Affiliate Programs หลาย ๆ ที่ หลาย ๆ เจ้า ครั้นจะให้เราตามสมัครไปซะทุกที่ก็คงจะเหนื่อยมิใช่น้อย รวมทั้งเจ้าของสินค้าหรือบริการเองก็ไม่มีความรู้ในเรื่องการเขียนระบบ Affiliate Program ก็เลยต้องมีบริการจากมือที่สามเข้ามาบริหารจัดการเพื่อสร้างความสะดวกแก่เจ้าของสินค้าหรือบริการเองและต่อผู้ร่วม Affiliate Program แต่ละที่ด้วย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นโบรคเกอร์ในการรวม Affiliate Programs หลาย ๆ ที่ ไว้ที่ด้วยกัน ให้เราเลือกทำกับ Affiliate Program กับเจ้าที่เราสนใจ ลองนึกภาพตามนะครับ เช่น บริษัทประกันภัยในเมืองไทยมีตั้งหลายบริษัท ทิพยประกันภัย เมืองไทยประกันไทย อาคเนย์ประกันภัย ฯลฯ แล้วก็มีโบรคเกอร์ที่รวม ๆ ไว้ที่เดียวกันเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า เช่น ก้าวหน้า โบรคเกอร์ (www.kawna.com) นั่นแหละครับ คล้าย ๆ กันเลย

Affiliate Provider ดังๆ อาทิเช่น

  • ​http://www.cj.com
  • http://www.amazon.com
  • http://www.linkshare.com
  • http://www.clickbank.com

     เมื่อเราสมัครเป็นสมาชิกตัวแทนในเว็บไซต์ของ Affiliate Network Provider แล้ว จะมีสินค้าหรือบริการของบริษัทต่างๆ ให้เราเลือกมาทำการตลาดให้ได้ตามความต้องการของเราเอง ซึ่งมีให้เลือกมากมาย แตส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นภาษาไทยก็อาจจะลำบากหน่อย

Affiliate ทำหน้าที่อะไรบ้าง ?

     จาก ที่เราเห็น Affiliate มีหน้าที่เดียว นั่นคือ การทำการตลาดเท่านั้น ไม่ใช่นักขายหรือนักชวนอย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิดกัน กระบวนการสำคัญของ Affiliate คือการทำให้คนสนใจในสินค้า และเกิดแรงกระตุ้นในการซื้อ ซึ่งนั่นเค้าเรียกว่า การทำการตลาด เพราะนักขายคือคนที่ต้องขาย รับเงินจากผู้บริโภคโดยแต่ แต่ Affiliate ไม่ใช่ Affiliate นั้นทำยากไหม ?

     ความยากของธุรกิจ Affiliate มีเพียงข้อเดียว นั่นคือ การไม่ลงมือทำ เพราะในยุคสมัยใหม่ ผู้คนนิยมซื้อสินค้าผ่าน internet และมีอัตราการเติบโตในตลาดเป็นจำนวนมหาศาล สิ่งอำนวยในการสร้างธุรกิจ Affiliate ในยุคปัจจุบัน จึงผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด รวมถืงหนังสือความรู้ต่างๆ และแม้กระทั่งเว็บไซด์ FunNyBiz เองก็สอนสิ่งเหล่านี้ได้ดีไม่แพ้ที่อื่น

ข้อดีของการทำ Affiliate

     ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าและบริการ แน่นอนอย่างที่เราเห็นว่าเราเป็นเพียง นักการตลาด ที่คอยหยิบจับสินค้าของผู้ผลิตมาทำการตลาด หรือทำการโฆษณา เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือหาวิธีให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บของเรา คลิกไปที่ Affiliate Link เพื่อเริ่ม Order สินค้าเท่านั้นเองสร้างรายได้รวดเร็ว ง่าย และ มหาศาล ต้องบอกกันตามตรงว่าบนโลกของ ธุรกิจออนไลน์ นั้น Affiliate นับเป็นช่องทางรายได้ที่อยู่มาช้านานและเป็นสากล มีผู้ทำกันทั่วโลก และสามารถสร้างรายได้ ได้อย่างมหาศาลหากคุณคิดจะสร้างอาชีพจากนักธุรกิจออนไลน์จริงๆ Affiliate คือ ช่องทางรายได้เดียวบน internet ที่ตอบโจทย์ของคำว่า รายได้มหาศาล ได้จริงๆ ไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซด์ที่สลับสับซ้อน ถึงแม้การทำ Affiliate คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเว็บไซด์ บางคนอาจใช้เว็บฟรีหรือ blog ฟรี ในการเริ่มต้นภารกิจล่าขุมทรัพย์บนโลกออนไลน์กับ Affiliate ถึงกระนั้นโดยส่วนตัวผมแนะนำว่าควรมีเว็บเป็นของตัวเองมากกว่า แต่สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เป็นเพียงการสร้างเว็บไซด์แค่พื้นฐานเท่านั้น คุณอาจเรียนรู้ code html แค่พื้นฐานเพื่อให้สร้างเว็บไซด์ได้ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องสร้างเว็บไซด์ขั้นสูง เพราะหน้าที่ของเราเพียงแค่การทำการตลาดออนไลน์ เท่านั้น

ข้อดีของการสร้างรายได้ออนไลน์กับ Affiliate Program

การหาเงินทางเน็ตเพื่อสร้างรายได้ออนไลน์กับ Affiliate Program นั้นเป็นอีกหนึ่งธุรกิจออนไลน์ที่มาแรงแห่งยุคนี้เพราะมีข้อดีดังนี้

     1. สามารถสมัครสมาชิกได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เลยครับ ซึ่งไม่เหมือนกับธุรกิจเครือข่าย(MLM) นะครับ ที่ต้องเสียค่าสมัครก่อนถึงจะได้รับค่าคอมมิชชั่น

     2. ไม่ต้องยุ่งกับเรื่องการรับออเดอร์การสั่งซื้อสินค้า ไม่ต้องแพ็คของ ไม่ต้องไปส่งสินค้าเอง หน้าที่ของการเป็น Affiliate Program คือนำลิงค์แนะนำที่เราได้รับไปโปรโมทหรือโฆษณาเพื่อให้มีผู้สนใจคลิกสั่งซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงค์แนะนำของเราให้ได้มากที่สุดเพื่อรายได้ที่มากตามมา

     3. ไม่ต้องมีสินค้าเอง ไม่ต้องสั่งซื้อสินค้ามาเก็บสต็อคไว้เลย หน้าที่ของเราก็คือไปช่วยคนอื่นขาย เรียกได้ว่าจับเสือมือเปล่า เราขายของให้เขาได้ เราก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้คอมมิชชั่นตามเงื่อนไขที่กำหนด

     4. ทำงานที่ไหนก็ได้ทั่วโลก ทุก ๆ ที่ ที่มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตให้ใช้

การจ่ายค่าตอบแทนมีหลายรูปแบบ แล้วแต่ข้อตกลงของบริษัท เช่น

    1. PPC หรือ Pay Per Click จ่ายตามจำนวนการคลิกแบนเนอร์โฆษณา บริษัทที่เราเป็นตัวแทนจะให้เรานำ แบนเนอร์โฆษณาไปติดที่เว็บไซต์ของเรา แล้วเราจะได้ค่าตอบแทนเมื่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ click ที่แบนเนอร์ ที่โด่งดังมากก็คือ Google Adsense https://www.google.com/adsense/login/th
     2. PPM หรือ Pay Per Impression หมายถึง จ่ายตามจำนวนคนเห็นโฆษณา เช่น บริษัทผู้ลงโฆษณาจะให้เงินเราเป็นจำนวนหนึ่งจากการที่เราแสดงแบนเนอร์ครบ 1,000 ครั้ง
     3. PPL หรือ Pay Per Lead   หมายถึง จ่ายตามจำนวนการแนะนำ เพียงเราแนะนำผู้ชมเว็บไซต์ของเราสมัครสมาชิก, กรอกแบบสอบถาม, ทดลองใช้สินค้า หรือให้ข้อมูลไว้กับผู้ลงโฆษณา หรืออะไรก็ตาม ซึ่งปกติแล้วบริษัทต่าง ๆ จะจ่ายให้ตามรายชื่อที่สมัคร
     4. PPS หรือ Pay Per Sale หมายถึง จ่ายตามจำนวนการซื้อสินค้า/บริการ เราจะได้รับค่าตอบแทน ต่อเมื่อเราช่วยบริษัทที่เราเป็นตัวแทนอยู่ขายสินค้าหรือบริการได้ เช่น amazon.com

     ในการทำธุรกิจออนไลน์นั้น เราไม่จำเป็นจะต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง แต่ต้องช่วยให้บริษัทที่เราเป็นตัวแทนอยู่ขายสินค้าได้ ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้วิธีทำการตลาด (Affiliate Marketing) ที่ถูกต้องเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้เป็นกอบเป็นกำ

อยากเริ่มต้นทำ Affiliate ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

     สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจมาอย่างดี นั่นคือ ความพร้อมต่อการเข้าสู่โลกของ ธุรกิจออนไลน์ จริงๆ เพราะหญิงเองไม่เคยนับการหารายได้ผ่านเน็ต เพียงแค่อัพโหลดไฟล์ คลิกโฆษณา หรือแค่สมัครเข้าไปวิ่งเล่นในเว็บต่างๆ เป็น ธุรกิจออนไลน์ เลยแม้แต่น้อยสิ่งเหล่านั้น เป็นเพียงช่องทางรายได้หยุมหยิม ที่เด็กๆเค้าทำกันเล่นๆ เพราะรายได้มันน้อยและอัตราการเติบโตมีไม่มากนัก บางเว็บพอกระแสเริ่มซาก็หนีหากตายจาก แต่ถ้าหากคุณจริงจังและตั้งใจจะสร้างรายได้อันมหาศาลจากโลกออนไลน์จริงๆ คุณต้องเริ่มต้นศึกษา Affiliate เพราะนี่คือ แหล่งรายได้อันมหาศาลบนโลกออนไลน์จริงๆ

ทักษะพื้นฐานที่ควรมี

     ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี มีใจรักในการอ่าน เพราะเมื่อก้าวเข้าสู่โลกนี้ คุณได้อ่านบทเรียนความรู้ต่างๆ เพียบแน่

ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง ?

  • เรียน รู้เกี่ยวกับ website และวิธีการสร้างเว็บไซด์ขั้นพื้นฐาน หรือเลือกที่จะศึกษาสิ่งง่ายๆที่เหมาะกับนัก Affiliate นั่นก็คือ wordpress
  • เรียนรู้เกี่ยวกับ การทำการตลาดออนไลน์ (Internet Marketing)
  • เรียน รู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เพราะในโลกออนไลน์เทคนิคหรือช่องทางต่างๆมันประยุกต์ไปได้เรื่อยๆตามกระแส ไม่เพียงคุณต้องตามให้ทัน แต่คุณต้องเรียนรู้และศึกษามันให้มาก

     เมื่อคุณมีทักษะและความรู้เหล่านี้แล้ว ก็มาถึงการสมัครเข้าเป็นสมาชิกกับ Affiliate Provider เพื่อเริ่มสร้างรายได้

Affiliate Provider ที่แนะนำ

  • Amazon เจ้าใหญ่เจ้าเดียวที่คนทั้งโลกให้การยอมรับ สินค้าหลากหลายประเภทให้เลือกหยิบจับมาทำการตลาดออนไลน์
  • ClickBank ขาใหญ่อีกหนึ่งตัวที่หลายคนเลือกจะเข้าไปสร้างรายได้ด้วย สินค้าหลักๆคือ e-book และหนังสือ
  • GDI เป็น Affiliate อีกที่ที่น่าสนใจเพราะเค้าผสมผสานระหว่าง affiliate + network ได้อย่างลงตัว สินค้าหลักคือ website package

ความคิดเห็น

Top