เปิดตัว!!! youtube ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

เปิดตัว!!!  youtube  ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเช้าของวันนี้ (19พ.ค.) มีงานเปิดตัวยูทูปประเทศไทยอย่างเป็นทางการ  นายทอม พิคเกตต์ รองประธานฝ่ายเนื้อหาของ YouTube รับผิดชอบเนื้อหาความบันเทิงและเพลง กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ YouTube เป็นที่ชื่นชอบและมีการเติบโตอย่างรวดเร็วประเทศหนึ่งในเอเชียแปซิฟิก ถับเป็นประเทศที่ 62 หลังเปิดตัวเมือ 9 ปีที่แล้ว โดยในแต่ละวันคนไทยใช้เวลาหลายล้านชั่วโมงชม YouTube

     9 ปีที่ผ่านมา YouTube เติบโตเป็นชุมชนวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังเริ่มต้นด้วยเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษก็มีเวอร์ชั่นเฉพาะของแต่ละท้องถิ่นถึง 61 ภาษา ใน 61 ประเทศ การเปิดตัวในประเทศไทยครั้งนี้ นับเป็นประเทศที่ 62 ปัจจุบันครึ่งหนึ่งของคนใช้อินเทอร์เน็ตใช้ YouTube และ80%มาจากนอกประเทศสหรัฐอเมริกา

     นายทอม พิคเกตต์ รองประธานฝ่ายเนื้อหา Youtube และนายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ google ประจำประเทศไทย ร่วมเปิดตัว Youtube.co.th ในประเทศไทย ถือเป็นประเทศที่ 62 ที่ใช้ภาษาท้องถิ่น ปัจจุบัน Youtube เป็นชุมชนวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และครึ่งหนึ่งของคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตจะใช้ Youtube โดย 80% เป็นผู้ใช้บริการนอกอเมริกา ในขณะที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่ 2,300 ล้านคน แสดงให้เห็นว่าคนใช้ Youtube ส่วน 1 ใน 2 หรือคนทั่วโลกใช้ Youtube ถึง 1,000 ล้านคน

     นอกจากนี้ ยังมีการสร้างและอัพโหลดวิดีโอทุกๆ นาที รวมความยาว 100 ชั่วโมง และรับชมผ่านอุปกรณ์สื่อสารไร้สายกว่า 40% ซึ่งเอเชีย รับชมผ่านช่องทางนี้มากที่สุด เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ 1 ใน 3 ของการเข้าชม มาจากอุปกรณ์ไร้สาย

     สำหรับ Youtube ภาษาไทย จะช่วยให้คนไทยเรียกดูวิดีโอที่นิยมของไทยได้โดยตรง และสามารถนำเสนอเนื้อหาที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับคนไทยโดยเฉพาะมากขึ้นYoutube ประเทศไทย ยังได้จับมือกับแบรนด์สินค้า เพื่อใช้สื่อสารทางการตลาดให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยมีรูปแบบโฆษณา 6 ประเภทที่สามารถแสดงบน Youtube คือ

  • โฆษณาส่วนหัว (Mastheads) ด้านบนสุดของหน้าโฮมเพจ Youtube และขยายขนาด 100% ของหน้าผู้ใช้ เมื่อคลิกโฆษณา
  • โฆษณา Trueview ในสตรีม วิดีโอโฆษณาที่ข้ามได้แทรกอยู่ก่อนหน้า ระหว่างหรือหลังจากวิดิโอหลัก
  • โฆษณา Trueview บนดิสเพลย์ ปรากฏขึ้นพร้อมกับวิดีโอ youtube อื่นๆ หรือบนเว็บไซต์ที่สอดรับกับกลุ่มเป้าหมาย
  • โฆษณาในสตรีมที่ไม่สามารถข้ามได้
  • โฆษณาดิสเพลย์ หรือ แบนเนอร์
  • และโฆษณาที่ซ้อนทับในวิดีโอ

     ด้านนางสาวปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ ประเทศไทย ระบุว่า การเกิดขึ้นของ Youtube ประเทศไทย เอเจนซี่โฆษณาและเจ้าของสินค้าจะต้องดูว่าเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่สำหรับสินค้าแต่ละประเภท แต่เชื่อว่า เม็ดเงินโฆษณาออนไลน์จะเพิ่มขึ้น

     สำหรับ Youtube เป็นเว็บไซต์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดและแลกเปลี่ยนคลิปวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์ ก่อตั้งเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2548 โดย แชด เฮอร์ลีย์ สตีฟ เชง และ ยาวีด คาริม อดีตพนักงานบริษัทเพย์พาล

     ขณะนี้ Youtube มีพนักงาน 67 คน และมีสำนักงานอยู่ที่ ซานบรูโนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของGoogle หลังวันที่ 9 ตุลาคม 2549 Googleได้ประกาศซื้อ youtube เป็นเงินประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2549

ความคิดเห็น

Top