11 วิธีง่ายๆ ในการสร้าง Backlink ให้เว็บของคุณ

11 วิธีง่ายๆ ในการสร้าง Backlink ให้เว็บของคุณ

 บทความนี้จะแนะนำวิธีถักสาน "โครงข่ายแห่งลิงค์" ที่จะช่วยดึงดูดผู้คนให้เข้ามายังเว็บของคุณโดยอัตโนมัติ ด้วยการใช้พลังแห่ง backlink นั่นเอง

"แล้วอะไรคือเจ้า backlink ล่ะ แล้วทำไมฉันต้องสนใจมันด้วย"

     ถ้าจะอธิบายอย่างง่ายๆ backlink ก็คือลิงค์ที่เชื่อมกลับไปยังเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นเอง จำนวน backlink ที่มากขึ้นจึงแสดงถึงความนิยมของเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้น จำนวนคนเข้าชมเว็บที่สูงขึ้น และ Google ก็รักคุณมากขึ้นด้วย ซึ่งเจ้า backlink นี้บางครั้งอาจถูกเรียกว่า "incoming link" หรือ "inbound link"

     ถ้าคุณมองว่าเว็บของคุณเป็นเสมือนตัวแมงมุม เจ้า backlink ทั้งหลายก็จะเป็นใยแมงมุมที่เชื่อมโยงสู่ใจกลาง ในขณะที่ผู้เยี่ยมชมเว็บเป็นแมลงวันที่บินเข้ามาติดใยรอเวลาโดนกินเหยือ

และนี่คือ 11 วิธีง่ายๆ ในการสร้าง backlink ให้เว็บของคุณ

 1. Comment - ใส่ลิงค์ไว้ในคอมเม้นท์ของคุณ แต่อย่าทำมากเกินไปจนกลายเป็นสแปมล่ะ
 2. Webboard - ใส่ลิงค์ไว้ในลายเซ็นของคุณ
 3. Twitter - แชร์ลิงค์ของคุณใน Twitter
 4. Facebook - จัดให้ Facebook มีลิงค์เชื่อมกลับไปยังเว็บของคุณ
 5. Bookmark - ใช้ประโยชน์จากเว็บ Social Bookmarking เช่น StumbleUpon.com, reddit.com, del.icio.us, หรือ Propeller.com แล้วแต่ว่าอันไหนเหมาะกับเว็บของคุณ
 6. Directory - แนะนำ (submit) เว็บของคุณให้กับเว็บไดเร็กทอรี่ที่มีชื่อเสียง เช่น dmoz.org ไม่จำเป็นต้องใช้เว็บไดเร็กทอรี่ที่คิดค่าบริการนะครับ เพราะว่าปรกติแล้วจะได้ไม่คุ้มเสีย
 7. Link - แลกลิงค์กับนักเขียนบล็อกคนอื่นๆ
 8. บทความ - เวลาที่เขียนบทความ ให้ใส่ลิงค์ย้อนกลับมาที่เว็บของคุณเองด้วย
 9. วิดีโอ - เวลาที่โพสต์วิดีโอ ให้ใส่ลิงค์ย้อนกลับมาที่เว็บของคุณเองด้วย
 10. เนื้อหา - สร้างเนื้อหาที่ทำให้ผู้คนอยากเชื่อมโยงลิงค์มาหาเราเอง
 11. ขอ - ขอให้คนอื่นเชื่อมลิงค์กลับมาหาเว็บของคุณ (สมัยนี้ยากหน่อย 555)

     ถ้าคุณสร้างลิงค์เชื่อมกลับไปยังเว็บไซต์ของคุณเฉลี่ยแล้ว 10 ครั้งต่อวัน ภายใน 5 ปีคุณจะมีลิงค์ทั้งหมด 18,250 ลิงค์ที่เชื่อมกลับมายังเว็บไซต์ของคุณ และนี่ผมยังไม่ได้รวมจำนวนคนที่คลิกเข้ามายังเว็บของคุณโดยตรงด้วยตัวเองเลยนะ ดังนั้นลองจินตนาการเองละกันว่าจะมีผู้ชมวิ่งเข้ามายังบล็อกของคุณมากมายขนาดไหน นับกันไม่หวาดไม่ไหวเลยเชียวล่ะ

     แน่ล่ะที่ลิงค์บางลิงค์จะเลือนหายไปตามกาลเวลา (เช่น ลิงค์ของเว็บพวก Social Bookmark ที่จะไปไวมาไวพอสมควร) บางลิงค์โดนคลิกเป็นพันๆ ครั้ง ในขณะที่บางลิงค์กลับไม่เคยโดนคลิกเลยสักครั้ง

     แต่อย่างน้อยคุณหวังได้เลยว่า จำนวนคนเข้าชมในแต่ละเดือนจะเพิ่มสูงขึ้นแน่นอน แถมในการทำเช่นนี้ คุณเพียงเจียดเวลาสักวันละสองครั้ง ครั้งละ 10 นาทีเท่านั้นเอง เพียงแค่คุณ...

 1. ตอบกระทู้ในเว็บบอร์ดสัก 3 กระทู้
 2. ให้คอมเม้นท์ในบทความของบล็อกสัก 3 บล็อก
 3. เขียนทวิตเตอร์ 3 ครั้ง
 4. ใส่ลิงค์เข้าไปในบทความ 1 บทความ
 5. กลับไปทำงานอย่างอื่นต่อ

แต่เชื่อไหมว่า คนส่วนใหญ่ไม่สามารถบังคับตัวเองให้ทำอย่างนี้ได้ทุกๆ วัน พวกเขาเป็นได้แค่นักวิ่ง 100 เมตร ไม่ใช่นักวิ่งมาราธอน และเมื่อคุณรู้เคล็ดลับนี้แล้ว การจะเอาชนะการแข่งขันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย จริงไหม!!!

ความคิดเห็น

Top