5 วิธี การเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ!!!

5 วิธี การเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ!!!

  5 วิธี การเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ!!!

     สวัสดีเพื่อน ๆ ด้วยสถานการณ์ Covic ตอนนี้ ทำให้เราปรับรูปแบบการใช้ชีวิตไปมากมาย รวมถึงการเรียนออนไลน์ที่กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้เด็กมัธยม เด็กมหาลัย รวมไปถึงผู้ที่การหาความรู้เพิ่มเติม ต้องอยู่บ้านเรียนออนไลน์กัน ข้อดีของการเรียนออนไลน์ก็คือ เรามีเพียงอุปกรณ์อะไรก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ !!!เรียนหน้าตู้เย็นก็ไม่ใช่เรื่องนะ ฮ่าๆๆ เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างง่ายดาย ไม่จำเป็นต้องไปห้องเรียนอีกต่อไป และยังได้ทบทวนการเรียนในจุดที่ไม่เข้าใจได้ตลอดเวลา แต่ในทางกลับกันการไม่ได้เข้าห้องเรียนก็อาจทำให้หลายคนหลุดสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ สิ่งที่เน้น ใจความสำคัญของเนื้อหารายวิชา มีสมาธิน้อยลงเมื่อต้องเรียนที่บ้าน วันนี้เราเลยจะมาบอก 5 วิธีเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลย!

1. ตั้งเป้าหมายและวางแผนการเรียนออนไลน์อย่างละเอียด

ตั้งเป้าหมายและวางแผนการเรียนออนไลน์อย่างละเอียด

     การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและวัดผลได้จริง ช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจที่ดีในการเรียน ควรกำหนดปริมาณงานที่ต้องทำในแต่ละวันให้เหมาะสม และกำหนด Time line ของแต่ละงานก็จะช่วยให้เราจัดการเวลาได้ดีขึ้นด้วย 

     การวางแผนตารางเรียนของตัวเอง ช่วยให้เราสามารถติดตามผลการเรียนออนไลน์ของเราได้ เรียนได้สำเร็จตามเป้าหมาย โดยควรจัดลำดับความสำคัญให้ดี และเลือกช่วงเวลาที่เรามั่นใจว่าจะเรียนหรือทำแบบฝึกหัดได้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2.บันทึกหน้าจอและจดโน้ตเวลาเรียน

บันทึกหน้าจอและจดโน้ตเวลาเรียน

    การบันทึกหน้าจอเพื่อที่จะได้บันทึกเนื้อหาสิ่งที่เรียนหรือจะอัดเสียงไว้ วิธีนี้ถ้าหากว่าเราพลาดเนื้อหาที่สำคัญจุดไหน ก็สามารถนำกลับมาเปิดดูเพื่อที่จะทบทวนเนื้อหาได้ เป็นวิธีที่เราทำเป็นประจำ ก่อนเริ่มเรียนหรือระหว่างการเรียนก็บันทึกหน้าจอไว้เลย เพราะเนื้อหาที่เรียนในแต่ละวันมันเยอะมากจึงไม่แปลกที่จะลืม จะทำให้เราสามารถกลับมาเปิดวิดีโอดูอีกครั้ง 

     การจดโน้ตช่วยให้สมองของเรามีการคิดอยู่ตลอดเวลา ทำแบบเดียวกับที่เราเรียนในห้องเรียนปกติ ช่วยให้เราเข้าใจบทเรียนเร็วขึ้น และทำให้จดจ่อกับสิ่งที่เรียนนานยิ่งขึ้น ซึ่งนี่เป็นเทคนิคที่ดีที่จะทำให้เรามีสมาธิกับสิ่งที่เรียนออนไลน์มากขึ้น โดยเลือกเครื่องมือและรูปแบบการจดโน้ตตามที่เราถนัดที่สุด เช่น บางคนอาจจะถนัดจดโน้ตย่อในสมุด หรือ บางคนสามารถจดโน็ตลงแท็ปแล็ต

3. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียน

จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียน

     สำหรับการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียนออนไลน์ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างนึงสำหรับการเรียน แบ่งแยกสถานที่สำหรับใช้ในการเรียนกับสถานที่สำหรับใช้ในการพักผ่อนออกจากกันให้ชัดเจน เพราะสภาพแวดล้อมมีผลต่อการเรียนรู้ของเรามาก สถานที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนจะช่วยให้เรามีสมาธิ จดจำข้อมูลต่างๆ ได้ดีและสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรจะเป็นห้อง หรือสถานที่ที่ไม่มีผู้คนเดินไปมา 

4. บริหารเวลาเรียนและพักผ่อนให้เหมาะสม

บริหารเวลาเรียนและพักผ่อนให้เหมาะสม

     การที่เราจดจ่อกับการเรียนแล้วต้องไม่ลืมการพักผ่อนให้มากๆ จัดการตารางในแต่ละวันให้มีช่วงเวลาเรียนและช่วงเวลาพักเบรก ให้มีเวลาไปเดินเล่น ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับอย่างเพียงพอ ให้สมองได้มีเวลาพักผ่อน เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

5. ปากกาไฮไลท์ในกรณีที่เรามีหนังสือเรียน

ปากกาไฮไลท์ในกรณีที่เรามีหนังสือเรียน

     อยากจะบอกว่าเราซื้อมาเยอะมาก เราชอบไฮไลท์โทนสีพาสเทล มีสีทำให้สะดุดตาแต่ก็ไม่แสบตาจนเกินไป เวลาไปเรียน ไปอ่านหนังสือ หรือไปติวกับเพื่อนก็จะพกไปด้วยตลอด ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่าวิธีที่เหลือยังทำไม่ได้ ให้ลองเริ่มต้นด้วยวิธีนี้ก่อน การไฮไลท์เนื้อหามันดีมากจริงๆ ไฮไลท์เนื้อหาที่เป็นประโยคสำคัญ เน้นข้อความในหนังสือให้สะดุดตา สีของปากกาไฮไลท์จะช่วยทำให้กระตุ้นความจำ สามารถจดจำเนื้อหาได้มากขึ้น โดยแต่ละสีจะมีความหมายไม่เหมือนกัน จึงใช้เน้นข้อความที่ต่างกัน 

  • สีเหลือง - เป็นสีที่โดดเด่น สะดุดตา ใช้เน้นประโยคหลักที่สำคัญ 
  • สีส้ม - เป็นสีที่เพิ่มความกระตือรือร้น ใช้เน้นข้อความที่ทำให้เห็นภาพ หรือประโยคเปรียบเทียบ
  • สีเขียว - เป็นสีที่เพิ่มสมาธิ ช่วยให้ผ่อนคลาย ใช้เน้นประโยคยาวๆ หรือประโยคที่ใช้การคิดวิเคราะห์
  • สีชมพู - เป็นสีที่สดใส ใช้เน้นคำตอบของคำถาม ใคร ทำอะไร ที่ไหน
  • สีฟ้า - เป็นสีที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ใช้เน้นโน้ตไว้ก่อนส่งให้คนอื่น
  • สีม่วง - เป็นสีที่น่าค้นหา กระตุ้นสมอง ใช้เน้นคีย์เวิร์ดสำคัญที่มักจะลืม

 

ความคิดเห็น

Top