10 เทคนิคการใช้งาน keyword ในการทำ seo

10 เทคนิคการใช้งาน keyword ในการทำ seo

หลักในการใช้ keyword ของการทำ seo     

     ดูนะครับว่าเค้าต้องใส่หรือกำหนด keyword ไว้ตรงไหนบ้าง จะช่วยให้เราทำอันดับใน การค้นหรือของ google ได้ดีขึ้น เราก็ควรจัดการกับเว็บเราซะก่อน ก่อนที่เราจะไปเรียก bot google มาเก็บข้อมูลภายในเว็บเรา

 1. ใช้ keyword ที่บริเวณ ชื่อหน้าเพจ (Title) ให้เราใส่ Keyword ที่เราต้องการจะใส่โดยให้น้ำหนักจากการเรียงจากซ้ายไปขวา แต่เราก็ไม่ควรใส่เยอะเกินไป อันนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากของการทำ SEO

 2. ใช้ keyword ที่บริเวณ ชื่อหัวข้อของเนื้อหา (Heading Tag)  ในการเริ่มต้นบทความหรือหัวข้อบทความ อะไรก็แล้วแต่ ที่เราอยากให้รู้ว่าหน้านั้นระบุถึงอะไร เราก็ควรจะบอก bot ของ google ที่มาเก็บข้อมูลไปว่า keyword หน้านี้คืออะไร โดยการใช้ h1,h2,h3 ไล่ลำดับตามน้ำหนักของ keyword ในหน้านั้น

 3. ใช้ keyword ที่บริเวณ เนื้อหาในส่วนแรก (First Content) ให้ใส่ Keyword ไว้ในตำแหน่ง 20 คำแรกโดยประมาณ ให้ชัดเจน หรืออาจจะใช้ตัวอักษรลักษณะเอียงก็ได้ ไม่ต้องให้ตรงกับตำแหน่งแปะๆ หรอครับ แค่ให้มันอยู่ไกล้เคียงกับคำแรกๆที่เราเอ่ยถึง เพียงเท่านี้ก็เป็นการย้ำ keyword เข้าไปอีกทีนึงครับ

 4. ใช้ keyword ที่บริเวณ ลิงค์เชื่อมโยงมาตรฐาน (Standard Text Link) คือการเชื่อมโยงในลักษณะ การใช้ Text link เป็นตัวเชื่อมโยง แล้วแทรก Keyword ผสมเข้าไปด้วย เป็นการระบุเนื้อหาปลายทางที่เกี่ยวของกับบทความนี้ลงไป หรืออาจจะเชื่อมไปยังอีกบทความอื่นๆของเราภายใน

 5. ใช้ keyword ที่บริเวณ เนื้อหาในส่วนสุดท้ายของหน้า (The Last Content) เพื่อเน้นย้ำ หรือใช้ในการสรุปเนื้อหา อาจจะใช้เป็นลักษณะตัวเอียงหรือหนาก็ได้ สรุปสั้นๆแล้วแทรก keyword ของบทความนั้นลงไปอีกที

 6. ใช้ keyword ที่บริเวณ เมนูเลื่อนลง (Drop Down Menu) อันนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ครับ แต่ถ้ามีก็จะส่งผลให้คะแนน ของ keyword ดีขึ้นไปด้วยครับ

 7. ใช้ keyword ตั้งชื่อไฟล์และโฟลเดอร์ (Folder Name, File Name)  เป็นการตั้งชื่อหรือ โฟรเดอร์ของเราให้ตรงกับหัวข้อหรือบทความที่เราเขียนลงไป หากต้องใช้ Keyword มากกว่า 1 พยางค์ ควรใช้เครื่องหมาย “-” เป็นตัวคั่นกลาง 
  ตัวอย่างเช่น /main-keyword-/Keword.html, Keyword.jpg หรือ Keyword1-Keyword2.html

 8. ใช้ keyword ที่บริเวณ คำอธิบายรูปภาพ (Images Alt Tag) การ ใช้ Tag Alt เข้าช่วยนั้นเพราะว่า Serach Engine นั้นไม่รู้จักรูปภาพเราสามารถบอก Search Engine รู้ว่าภาพนั้นเป็นภาพของอะไรได้โดยใช้ Tag Alt นี้เข้าช่วย แต่ tag alt เวลาเอาเมาส์ไปชี้จะไม่ขึ้นชื่อ keyword นั้น เราก็คสรจะใส่ tag tilte เข้าไปด้วยทั้ง 2 อัน เพื่อให้เราได้รู้ว่ารู้นี้เราใส่ keyword อะไรลงไป

 9. ใช้ keyword ที่บริเวณคำอธิบาย ลิงค์ (Text Link Title) การใช้ Text Link Title นั้นคล้ายการใช้ Tag Alt เพียงแต่ Tag นี้ใช้อธิบาย Link นั้น

 10. ใช้ Keyword จด Domain name ด้วย Keyword (Domain Name Register) การใช้ Keyword หลักของเว็บในการจด Domain Name นั้นหากทำได้ดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

สรุป ถ้าหากทำตามทั้ง 10 วิธีนี้แล้วหรืออาจสัก 6 ข้อขึ้นไป อันดับ keyword ในการค้นหาของ google ของท่านดีขึ้นแน่นอนครับ ทำให้ page ของท่านอ่านข้อมูลให้ง่ายที่สุด จะทำให้ bot ของ google เก็บข้อมูลของท่านไปตรงกับ keyword ที่ท่านต้องการ (ถ้าเจอ keyword แข็งๆก็อาจจะขึ้นยากหน่อย) แต่อย่างน้อยเราก็เตรียมตัวของเราให้พร้อมที่สุดครับ ^^

ความคิดเห็น

Top